Việc kiến nghị bỏ thi Đại học hoặc Tốt nghiệp THPT đó là khẳng định của GS Trần Phương, chủ tịch hội đồng quản trị trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ tại cuộc họp Hiệp hội các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) ngoài công lập diễn ra ngày 22/5, tại Hà Nội.

Phim 18+ cực hay không xem thì phí

Trong những năm gần đây, việc lập kế hoạch tuyển sinh của một số trường ĐH, CĐ công lập địa phương và các trường ngoài công lập gặp nhiều khó khăn. Không chỉ một vài ngành học phải tạm dừng vì không tuyển được sinh viên, mà có nhiều trường tuyển được rất ít, khiến một số trường gặp khó khăn. Bên cạnh đó, việc thi tuyển sinh “ba chung và điểm sàn” như hiện nay gây ra nhiều khó khăn và áp lực cho các trường ngoài công lập và những trường top dưới.

kien nghi bo thi dai hoc hoac tot nghiep thpt

Theo GS Trần Phương, hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nhận định, năm qua nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu do chủ trương của Bộ về “ba chung và điểm sàn”. Đây là tiêu chí không thích hợp cho mọi ngành học, ví như Kế toán không cần tới Lý, chỉ cần toán phổ thông cũng làm được. Theo tôi nên bỏ 1 trong hai kỳ thi là thi ĐH, CĐ hàng năm và thi tốt nghiệp THPT. Điểm sàn mỗi năm đã đẩy hàng nghìn học sinh ra nước ngoài học khiến đất nước bị chảy máu ngoại tệ. “Bỏ điểm sàn, bỏ ba chung và lấy kết quả phổ thông kết hợp với xét tuyển học bạ”, GS Phương đề xuất.

Theo ông, thi tốt nghiệp phổ thông sẽ gồm 8 môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ. Các trường cũng dựa vào học bạ của học sinh 3 năm cuối và có thể phỏng vấn thêm. Một số ngành đặc biệt thì thi năng khiếu…

“Năm nay vẫn thi ba chung, vẫn có điểm sàn thì nên coi đó chỉ là một căn cứ (20%), xét thêm các tiêu chí như kết quả thi tốt nghiệp phổ thông (30%), xét học bạ 3 năm học (30%), như vậy sẽ không trường nào thiếu sinh viên”, GS Phương nói và khẳng định, Bộ giữ ba chung là làm thay việc của các trường.

Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập Trần Hồng Quân cho rằng, hiện có nhiều loại trường (nghiên cứu và thực hành) với những sứ mạng riêng nên không thể nào cào bằng tuyển sinh ba chung. “Cần thực hiện tuyển sinh đa tiêu chí. Các tiêu chí đó đều có trọng số phù hợp với môn học và ngành tuyển. Và sự đa dạng trong tiêu chí này chỉ có từng trường tự chủ mới làm được”, ông Quân nói.

Thầy hiệu trưởng Trần Hữu Nghị trường ĐH Dân lập Hải Phòng cho rằng, “ba chung” cũng đem lại một số thuận lợi và “ba chung” cũng như điểm sàn cũng không có tội. Tuy nhiên, vài năm gần đây điểm sàn không được xác định đúng đã khiến một số trường phá sản do không còn nguồn tuyển.

“Tôi cho rằng các em đã tốt nghiệp THPT đều đủ điều kiện học bất cứ trường đại học nào. Và nên chăng, nhà nước xã hội hóa các trường ngoài công lập hiện nay?”, thầy Nghị đặt câu hỏi.

(Kiến nghị bỏ thi tốt nghiệp hoặc thi đại học là ý kiến thu hút các trường ĐH có sinh viên học)

0 comments… add one

Gửi cảm nhận