Tâm sự chồng thu nhập bấp bênh nhưng gia đình vẫn hạnh phúc

Mời các bạn đọc tâm sự cuộc sống chồng thu nhập bấp bênh nhưng gia đình vẫn hạnh phúc hay nhất tại hayhaynhat.com về tâm sự cuộc sống.

Phim phang em cực đẹp nhiều nước
Phim hay nhất
Tải về máy xem cực hay

Anh luôn động viên chị đảm nhận những vai trò lớn hơn trong công việc, khi thấy chị mệt mỏi, stress, anh nói rằng qua khó khăn thì mình mới trưởng thành. Nhờ có anh mà mặc dù quá vất vả lao lực vì con cái, chị vẫn có một số bước phát triển trong nghề nghiệp.

Chị có vài suy nghĩ gửi em, xuất phát từ kinh nghiệm làm dâu một gia đình có đạo công giáo và trải nghiệm cuộc sống gia đình hơn 5 năm của chị. Hy vọng em có thể có lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Trước tiên chị xin khẳng định rằng không phải khi theo đạo công giáo là không được thờ cúng tổ tiên ông bà. Bố mẹ chồng chị là trưởng tộc – dâu trưởng của dòng họ, với vai trò đó, ông bà đã chu toàn rất chu đáo bổn phận thờ kính tổ tiên cả hai bên. Mẹ chồng chị còn có nguyện vọng thờ cúng bố mẹ của bà (tức ông bà ngoại chồng chị), và bà cũng được toại nguyện khi con trai trưởng lập bàn thờ ông bà ngoại bên nhà anh. Tất cả các dịp giỗ, Tết, đại gia đình tứ đại đồng đường nhà chồng chị đều tụ họp con cháu để thắp nén hương tưởng nhớ tổ tiên ông bà, tuy mâm cỗ giỗ không phức tạp nhiều món như các gia đình bên lương, nhưng chị tin là vẫn đầy ắp tấm lòng con cháu hướng về gia tiên.

Về bên đạo, bố mẹ chồng chị có một người con đi tu, làm linh mục dòng Tên, một dòng tu nổi tiếng của đạo công giáo, do đó các cụ cũng là những người được trọng vọng và được mời tham dự các hội đoàn, điều này chứng tỏ bố mẹ chồng chị không lỗi Đạo. Nói hai mặt Đạo – Đời để em thấy và hiểu rằng mọi phong tục của người Việt Nam, nhất là truyền thống tốt đẹp thờ kính tổ tiên ông bà, không hề bị cấm theo giáo lý công giáo.

Tâm sự chồng thu nhập bấp bênh nhưng gia đình vẫn hạnh phúc

Vậy tạm gác lại các băn khoăn về Đạo, về độ phức tạp của gia đình bạn trai em, hãy bàn việc hôn nhân gia đình, tương lai của em. Chị cảm nhận em là một người sống rất tình cảm, có trách nhiệm, do đó cũng nhiều khi tự nhận nhiều trọng trách về mình, và vì là người sống có tình cảm, nên em cũng hay bị tình cảm chi phối. Em hãy tạm dừng lại một chút và suy nghĩ:

Xác định lại trong cuộc sống hôn nhân gia đình, các giá trị nào em đánh giá cao nhất và đòi hỏi người bạn đời của em cũng có quan niệm sống tương tự. Ví dụ: đối với hai vợ chồng chị, tiền bạc không phải là thứ quan trọng nhất, những thứ có giá trị nhất qua hơn 5 năm hôn nhân đối với vợ chồng chị là tình yêu, nghị lực sống, lòng chân thành, sự giao tiếp thẳng thắn và tế nhị.

Ngoài các giá trị này, em hãy xác định thêm các yếu tố cần có thêm để cuộc sống hôn nhân, gia đình được viên mãn. Ví dụ: người vợ/chồng cần có nghề nghiệp ổn định, thu nhập tương đối, gia đình cơ bản, hai bên gia đình đều làm ăn lương thiện, bố mẹ chồng tốt bụng… Các yếu tố này có thể khi chưa bước vào cuộc sống gia đình em thấy chưa ảnh hưởng nhiều đến bản thân. Thực tế các yếu tố này lại có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống gia đình và bản thân mà em chỉ nhận ra sau khi đã kết hôn. Ví dụ: nếu em có một người bố/mẹ chồng không có thiện cảm với mình, đó cũng sẽ là một khó khăn cần vượt qua trong đời sống gia đình vì từ yếu tố này. Có thể sẽ có các sự cố hiểu lầm liên tiếp dẫn đến mâu thuẫn và ảnh hưởng nặng nề tới tình cảm vợ chồng, bố mẹ, con cái.

Nếu em có một gia đình nhà chồng phức tạp, có thành phần bất hảo, thì ngoài việc vợ chồng con cái lo lắng vun đắp cho nhau (mà thực tế đã đòi hỏi rất nhiều nỗ lực rồi) em và chồng còn phải thêm nhiều trách nhiệm với gia đình chồng. Anh/em chồng dù bất hảo tới đâu, đáng khinh đáng ghét đến đâu, thì khi người ta cùng đường, em và chồng vẫn có bổn phận phải cưu mang, tha thứ cho họ. Đó là tình, là nghĩa, là cách sống mà mình cũng phải theo để còn cho con cái mình noi theo.

Ví dụ nhỏ nữa thôi, chồng em có nghề nghiệp bấp bênh, chưa có thu nhập ổn định, hai vợ chồng có một con nhỏ phải lo, chỉ cần một người trong tứ thân phụ mẫu của hai vợ chồng ốm đau liệt giường thời gian dài, nghĩa là vợ chồng em có trách nhiệm và bổn phận phải chăm lo cho bố mẹ, ngoài việc chăm sóc nuôi dưỡng gia đình nhỏ của mình. Nếu không có nền tảng nghề nghiệp (để có thu nhập ổn định), chị nghĩ đó là khó khăn không nhỏ.

Nếu không có, không thống nhất được các giá trị sống số một ở trên, khi thiếu các yếu tố số 2 bạn trai và em sẽ cảm thấy khó tiếp tục cuộc sống hôn nhân gia đình. Vì suy cho cùng, tình yêu và nghị lực sống là yếu tố tiên quyết nhất để giúp con người vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn, dễ chấp nhận, tha thứ cho bản thân và cho nhau. Nếu không còn lăn tăn gì về tình yêu dành cho nhau, em hãy xem xét thêm yếu tố nghị lực sống. Ví dụ có những người xuất phát từ gia đình phức tạp như bạn trai em, nhưng họ có nghị lực sống mạnh mẽ (thậm chí cực đoan theo kiểu “bằng mọi giá phải thoát ly, thoát nghèo” kể cả bằng cách không lương thiện mà có thể họ không nhận ra).

Ít nhất, hãy suy xét xem bạn trai em có đủ nghị lực sống không? Khi gặp khó khăn trong công việc, bạn trai em có tìm cách vượt khó, coi nó như một phần tất yếu của quá trình làm việc và thăng tiến nghề nghiệp không? Nếu bạn em thấy công ty nào, công việc nào cũng khó làm việc, khó hòa nhập, tức là thực ra bạn em khó hòa nhập vào môi trường mới, khó chấp nhận một hoàn cảnh mới thì chị nghĩ bạn chưa có nhiều nghị lực, đó lại là yếu tố tiên quyết để cùng nhau vượt khó khi lập gia đình với em.

Hãy lấy ví dụ một khó khăn của trong gia đình chị. Hai gia đình cơ bản, bố mẹ, anh chị em hai bên làm ăn lương thiện, có nghề nghiệp đàng hoàng. Ngay sau khi kết hôn là khủng hoảng kinh tế 2008, thực tế nó cũng kéo dài cho tới tận bây giờ, chồng chị tự làm nghề riêng (làm freelancer, không phải kinh doanh) nên càng ngày càng khó có khách hàng, không có thu nhập. Chị có công việc tạm ổn và thu nhập hàng tháng ổn định. Có con đầu lòng nguồn thu nhập của chị vẫn đủ để trang trải tiền sinh hoạt gia đình hàng tháng bao gồm bố mẹ chồng, hai vợ chồng và đứa con.

Gửi bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.