Tâm sự tại sao phải mắng con

Mời các bạn đọc tâm sự cuộc sống  tại sao phải mắng con hay nhất tại hayhaynhat.com về tâm sự cuộc sống

Phim phang em cực đẹp nhiều nước
Phim hay nhất
Tải về máy xem cực hay

Tam su tai sao phai mang con

Các bậc cha mẹ thường có khuynh hướng ít dành lời khen ngợi đến con mình, thường chỉ có la mắng khi các em làm sai điều gì đó nhưng khi con cái làm tốt họ lại dửng dưng, coi đó là việc cần làm được không phải nhắc tới.

Mới sáng sớm, khi mọi người chưa ngủ dậy, nhà hàng xóm đã vang lên tiếng la mắng: “Mày ngu như thế, chả làm ăn được cái gì hết. Tại sao tao lại sinh ra mày chứ, biến đi cho khuất mắt”… Vẫn câu nói ấy và ngày nào thằng bé cũng phải lắng nghe cho dù có lúc em cố gắng làm thật tốt để mẹ vui.

Câu nói tưởng như bình thường mà người lớn hay dùng để nói với con cái, có thật sự bình thường đối với con trẻ, những tâm hồn thơ ngây, mỏng manh, dễ vỡ? Người lớn luôn mặc định trong đầu cái gì mình nói và làm đều đúng, ngay cả khi sai họ cũng không dễ dàng chấp nhận mình sai. Đó là điều dễ hiểu vì chẳng cha mẹ nào lại đủ can đảm để nói lời xin lỗi con cái vì nó là con cháu, mình đâu cần hạ thấp như vậy. Ai cũng biết môi trường đầu tiên trẻ được học là môi trường gia đình, học từ cha mẹ và những người thân, những điều trẻ học được rất nhanh, những điều cha mẹ nói với trẻ sẽ ăn sâu vào tiềm thức của các em từ nhỏ đến mãi về sau này.

Tâm sự tại sao phải mắng con

Những câu nói tưởng như vô bổ lại hằn sâu trong trái tim các em một vết thương tinh thần mà cha mẹ vô tình không để ý đến. Lòng tự trọng của con trẻ bị tổn thương cũng bởi chính những câu nói như thế này, lớn dần theo thời gian. La mắng hay buông những câu nói không hay với trẻ không những không làm trẻ tốt lên mà còn làm mờ đi hình ảnh các em trong chính bản thân mình. Một khi các em có suy nghĩ mình chả là gì, chẳng làm được gì hay ho thì tất cả sụp đổ.

Những suy nghĩ sai trái, bỏ mặc bắt đầu xuất hiện, các em dần sa đà vào những việc làm sai trái, học hành chểnh mảng hơn vì dù sao mình cũng “ngu”, mối quan hệ dần bị khép kín, ít giao du với thế giới bên ngoài. Cũng từ đây, hình ảnh cha mẹ bị lu mờ đi vì trẻ con ngây thơ lắm, chúng nhận biết được ai thương, ai ghét mình. Các em dần nghĩ mình không nên có mặt trên đời để cha mẹ đỡ phải la mắng, cằn nhằn vào mỗi ngày, ý chí vươn lên cũng vì vậy mà bị hao hụt đi.

Các bậc cha mẹ thường có khuynh hướng ít dành những lời khen ngợi đến con mình, thường chỉ có la mắng khi các em làm sai điều gì đó nhưng khi con cái làm tốt họ lại dửng dưng, coi đó là việc cần làm được không phải nhắc tới. Cha mẹ đâu biết chỉ cần một lời khen thôi cũng tạo động lực lớn cho những đứa con của mình nỗ lực hơn trong mọi việc, hãnh diện về chính mình trước mọi người. Hay là khi các em đưa ra ý kiến và được đón nhận cũng sẽ thấy mình có ý nghĩa, ít nhất là đối với cha mẹ mình.

Cha mẹ nếu có cái nhìn tích cực hơn một chút về những đứa con, dành thời gian bên trẻ để yêu thương, dạy bảo những điều hay lẽ phải, để trẻ cảm nhận được yêu thương là điều hạnh phúc nhất trên đời thì trẻ cũng phát triển toàn diện hơn về mọi mặt. Có thể con bạn chưa tốt ở điểm này nhưng bé lại thành công ở điểm khác, hãy ở bên và động viên trẻ thay vì mắng nhiếc.

Hãy để những đứa con của mình được phát triển toàn diện như những đứa trẻ khác, để trẻ cảm nhận mình sinh ra là món quà đẹp nhất và tạo hóa ban cho cha mẹ của mình. Hãy để các em biết không gì tốt hơn được yêu thương, được bên cha mẹ mình. Hãy chấp nhận không phải lúc nào mình cũng đúng và những điều con thổ lộ không hẳn là không có lý. Hãy lắng nghe trẻ nhiều hơn để trẻ biết dù bên ngoài có ra sao vẫn có cha mẹ ở bên lắng nghe và cho mình động lực trong cuộc sống.

Hãy yêu thương nhiều hơn để cho chính bản thân trẻ và cha mẹ cảm nhận được gia đình là điểm tựa vững chắc cho mỗi con người, là nơi quay về sau những vấp ngã của cuộc đời.

(Tâm sự cuộc sông hayhaynhat.com)

Gửi bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.