Xu hướng ra đề thi và đáp án môn văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 được nhận định bởi Tiến sĩ Nguyễn Thị Ninh một giáo viên chuyên Văn ở Hà Nội chia sẻ với các bạn trước kỳ thi.

Phim 18+ cực hay không xem thì phí

Đối với đề thi môn Văn năm 2013 xu hướng ra đề

de thi mon van tot nghiep thpt 2013

(Hiện tại đáp án môn Văn đã được giải, hãy soạn tin DA TN VAN gửi 8500 để xem mình làm được bao nhiêu điểm đúng không nhé)

Bấm vào hình sau đó bấm phím F để phóng to ảnh xem rõ hơn

dap an mon van tot nghiep thpt 2013 trang 1

dap an mon van tot nghiep thpt 2013 trang 2

dap an mon van tot nghiep thpt 2013 trang 3

dap an mon van tot nghiep thpt 2013 trang 4

dap an mon van tot nghiep thpt 2013 trang 5

dap an mon van tot nghiep thpt 2013 trang 6

dap an mon van tot nghiep thpt 2013 trang 7

Trong 2 năm gần đây, cấu trúc đề thi tốt nghiệp môn Văn khá giống nhau, mỗi đề đều có 3 câu hỏi.

Câu 1 (2 điểm): Kiểm tra kiến thức cơ bản của các em học sinh. Đối với dạng câu hỏi này, tuy không dài nhưng học sinh phải nắm được nội dung, nhớ được chi tiết của tác phẩm. Tác phẩm văn học nước ngoài như truyện ngắn Thuốc, Số phận con người…

Câu 2 (3 điểm): Phần nghị luận xã hội, nội dung của câu hỏi này có thể bàn về tư tưởng đạo đức, đạo lý, lối sống… Ở phần câu hỏi này đòi hỏi học sinh phải có vốn kiến thức về triết học, văn hóa, đạo đức để bàn luận vấn đề cho khoa học, chân thực.

Câu 3 (5 điểm): Phần nghị luận văn học, kiểm tra kiến thức tổng hợp văn học. Đề bài có thể ra một đoạn thơ, hay truyện ngắn. Ở phần này, đề thi thường kiểm tra kiến thức của học sinh qua 3 kỹ năng cơ bản: kỹ năng đọc hiểu tác phẩm; kỹ năng phân tích tác phẩm; kỹ năng khái quát tổng hợp.

xu huong ra dap an de thi mon van nam 2013 hinh 1

Đáp án môn Văn năm 2013 học sinh cần nắm chắc cách làm và xu hướng sau:

Câu 1: Phần kiểm tra kiến thức cơ bản, nếu đề bài hỏi chi tiết trong tác phẩm, học sinh phải xem vai trò của chi tiết ấy với tư tưởng chủ đề, nội dung tác phẩm. Lưu ý, học sinh cần phải khái quát nâng cao để hiểu được ý đồ của nhà văn khi sáng tạo chi tiết ấy.

Câu 2: Phần nghị luận xã hội, học sinh tổ chức luận điểm cho khoa học, chính xác. Trong đó có phần giải thích khái niệm và bàn luận vấn đề, khi giải thích khái niệm cần có những hiểu biết đúng đắn chính xác và phải biết khái quát xem đề bài cần bàn luận về vấn đề gì. Trong quá trình bàn luận vấn đề phải lập luận theo hai hướng, tích cực và phản đề.

xu huong ra dap an de thi mon van nam 2013 hinh 2Ví dụ trong tác phẩm: Cuộc sống là một dòng sông – Ai không chịu bơi thì sẽ bị chết đuối. Lập luận phản đề ở đây, chính là nội dung: Ai cũng ý thức về học bơi thì đứng trước sóng gió người ta luôn trưởng thành, mạnh mẽ, thích nghi với mọi hoàn cảnh. Còn người không học bơi là người hèn yếu, ngại khó, ngại khổ khi gặp hoàn cảnh sóng gió, người đó sẽ chìm nghỉm, anh ta sẽ đánh mất mọi khả năng trời cho, thủ tiêu mọi khát vọng.

– Phần bàn luận không những phải lập luận chặt chẽ, thuyết phục người đọc mà phải thu được những dẫn chứng tiêu biểu có trong thực tế. Hạn chế dùng dẫn chứng văn học, nên dùng dẫn chứng từ thực tế.

– Trong phần liên hệ thực tế, học sinh viết vừa phải không viết dài. Liên hệ phải có hai chiều, một là đối với mọi người trong xã hội với thái độ ca ngợi và phê phán, từ đó rút ra cho bản thân mình bài học.

– Khi làm phần nghị luận xã hội không viết một cách khô khan, dùng câu văn có cảm xúc, trí tuệ đan xen với hình ảnh trong bài.

Câu 3: Phần nghị luận văn học, học sinh cần lập dàn ý,

0 comments… add one

Gửi cảm nhận